4 bước xây dựng bộ từ khóa ứng dụng trong SEO và Google Ads

Xây dựng được bộ từ khóa đúng coi như bạn đã bước đầu đặt chân vào lộ trình thành công. Lợi ích của việc xây dựng được bộ từ khóa chuẩn có vai trò rất quan trọng trong cả SEO và quảng cáo Google Ads. Việc xây dựng bộ từ khóa chuẩn là công việc quan trọng nhất trước khi triển khai các hoạt động marketing khác trong marketing tổng thể.

Lưu ý 1: Ngoài công cụ Google Keywords Planner, hiện có 1 số công cụ như keywordtool.io, kwfinder.com để bạn tìm và xây dựng bộ từ khóa. Keywordtool và Kwfinder là công cụ trả phí để sử dụng được các tính năng nâng cao. Trong bài viết này mình chỉ đề cập đến công cụ phổ biến nhất là Google Keywords Planner.

Lưu ý 2: Cách này áp dụng với những bạn đã có tài khoản Google Ads. Để tạo tài khoản cũng không khó. Hãy sử dụng email Google của bạn để tạo. Nếu tài khoản của bạn chưa có lịch sử chi tiêu cho quảng cáo thì sẽ bị hạn chế thông số về lượng tìm kiếm cho mỗi từ khóa.

Bước 1: Đặt mình vào vị trí của người dùng

Tìm ra 8 – 10 từ bạn cho là quan trọng nhất. Bước 1 này vô cùng quan trọng, trước khi làm hãy thư giãn, thả lỏng để liệt kê một số từ mà Khách hàng của bạn thường tìm kiếm. Lựu lại vào 1 file word hoặc excel.

Bước 2: Sử dụng công cụ Google sugguest

Sử dụng lần lượt từ 1 – 8 từ đã thu được ở bước 1 sau đó tìm kiếm từ đấy trên Google search. Kéo xuống dưới cùng, Google sẽ cho bạn 8 từ khóa liên quan. Lặp đi lặp lại 8 lần bạn có ít nhất 64 từ khóa quan trọng.

Hãy rà soát lại các từ này bỏ các từ trùng hoặc bạn biết chắc chắn là các từ này không phù hợp bạn có thể co gọn lại về khoảng 20 – 30 từ. Sử dụng 20 – 30 từ này cho bước 3.

Bước 3: Sử dụng công cụ Google keywords planner

Hãy lựa chọn 10 từ bạn đánh giá là tốt nhất và đưa vào công cụ Google Keywords planner. Google chỉ cho phép truy vấn 10 từ/lần. Nếu lĩnh vực bạn quá lớn có thể chia làm 2 – 3 lần để thực hiện tìm kiếm.

Sau khi phân tích 10 từ, Google sẽ cho ra một danh sách có chứa từ vài chục từ hoặc đến cả nghìn từ liên quan đến lĩnh vực của bạn. Bạn cần tải về để thực hiện bước quan trọng cuối cùng.

Bước 4: Tổ chức file excel quản lý từ khóa

– Sheet tổng tất cả các từ khóa

– Sheet các từ khóa chính

– Sheet các từ khóa phủ định

Lời kết: Từ bộ từ khóa này bạn có thể xây dựng kế hoạch Google Ads, SEO, và content cho cả các kênh khác ngoài website như Fanpage, Youtube…vì các từ khóa này chính là nhu cầu, hành vi, thói quen của khách hàng tiềm năng. Hãy xây dựng và sáng tạo nội dung phục vụ đúng nhu cầu của khách hàng.

Việt Nguyễn Văn
Tôi là Nguyễn Văn Việt, tôi có 10 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Xây dựng phát triển WebsiteDigital Marketing. Tôi đúc kết được những kiến thức mà tôi cho là hữu ích từ việc đã áp dụng và mang lại một số thành quả. Và nay tôi muốn chia sẻ những kinh nghiệm của tôi đến cộng đồng. Ba nội dung chủ đạo tôi chia sẻ: - Digital marketing - Công nghệ nói chung và Website nói riêng - Thương hiệu